วันที่ 26 ก.พ.63 เวลา 09.20 น. ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.มาโนช สุภาพพูล ผบก.สส.ภ.4 , พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม รอง ผบก.สส.ภ.4 ,พ.ต.อ.กิตติพงษ์ จิตรคาม ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.4 , พ.ต.ท.ชาติชาย ทิมินกุล รอง ผกก.สืบสวน 3 ฯ
โดย พ.ต.ต.สมพงษ์ วัชโรสินธุ์ สว.กก.สืบสวน 3 , พ.ต.ต.ภานุพงษ์ บุตรสามาลี สว.กก.สืบสวน 3 ฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ
กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.4
ได้ร่วมกันทำการจับกุม นาย นิรันดร์ แทนธานี อายุ 44 ปี
โดยกล่าวหาว่า“เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1(เมทแอมเฟตามีน)โดยผิดกฎหมาย ”
ตามหมายค้นของศาลจังหวัดพล ที่ ค.29/2563 ลง 25 กุมภาพันธ์ 2563

พฤติการณ์
ตามหนังสือร้องเรียนของสำนักงานป้องกันปราบปรามยาเสพติดภาค ๔ เรื่องข้อมูลร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับยาเสพติด นายนิรันดร์ แทนธานี อาชีพ กำนัน มีพฤติการณ์ค้าและเสพยาบ้า ที่ ตำบลเมืองพล อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.4 ได้สืบสวนหาข่าวและได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว เชื่อว่านายนิรันดร์ฯมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจริง จึงได้รวบรวมเอกสาร พยานหลักฐานเพื่อขอหมายค้นศาลจังหวัดพล
เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลาประมาณ 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดพล ที่ ค.29/2563 ลง 25 กุมภาพันธ์ 2563 ไปทำการตรวจค้นที่บ้านปูนชั้นเดียวไม่มีเลขที่ ใกล้วัดใหม่ไทรทอง บ้านหนองห้าง หมู่ที่ 8 ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น พบนายนิรันดร์ แทนธานี ผลการตราวจค้น พบอุปกรณ์การเสพยาเสพติด จึงได้ส่งตรวจปัสสาวะ โรงพยาบาลพลแจ้งผลตรวจพบสารเมทแอมเฟตามีนในร่ายกาย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาให้ทราบว่า “ เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย”
สถานที่จับกุม สภ.พล ภ.จว.ขอนแก่น
นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป